NHỮNG ĐIỀU XẾ và ÔM NÊN TRÁNH

Phượt hay đi du lịch phượt đang đang ngày càng nhiều giới trẻ yêu thích và trở thành đam mê mỗi buổi cuối tuần. Việc vi vu trên những con đường khúc khủyu hay vùng núi hiểm trở nào đó sẽ giúp xóa bỏ khỏi những mệt mỏi, muộn phiền trong cuộc sống hàng ngày. Nhưng đôi khi vì không hợp tính, không phối hợp ăn ý được với nhau mà các phượt thủ đã xảy ra sự khó chịu, mâu thuẫn không đáng có.

Đã đi qua bao cung đường và cũng ngồi cùng khá nhiều Xế, tôi viết bài này nêu ra những điểm không nên có đối với một phượt thủ chuyên nghiệp với mong muốn gửi gắm đến những bạn cùng sở thích hãy bớt cái tôi cá nhân hoặc những tính cách xấu để đoàn phượt được vui vẻ, hành trình du lịch Phượt đúng ý nghĩa hơn.

1. Thói đỏng đảnh tiểu thư
Điều đầu tiên và cũng là điều mà các phượt thủ bài trừ nặng nề nhất là thói đỏng đảnh kiểu tiểu thư. Đã đi phượt là phải xác định ăn bụi ở bờ bất cứ lúc nào. Hãy tưởng tượng một bạn trong đoàn thốt lên “Zời, thức ăn nấu kiểu gì mà kinh vậy!” thì ai còn cảm giác ăn cái món đó nữa mặc dù có thể rất đói và ăn tốt. Rồi những tình huống xe bị lầy, nếu cứ rón rén hoặc ngồi lỳ trên xe thì thật là khó xử với Xế, lúc này tốt nhất Ôm nên phối hợp nhịp nhàng để an toàn cho cả 2, thậm chí sẽ có lúc phải kết hợp đẩy xe qua khỏi vũng lầy.

2. Khoảng cách ngồi
Điều tiếp theo, để chuyến đi dài bớt mệt mỏi, tư thế ngồi là vô cùng quan trọng. Đã đi phượt thì cặp nào cũng thế cả thôi, các bạn đừng nghĩ rằng tư thế ngồi “gần gũi” với Xế là đang dễ dãi, nó là kết hợp vì sự an toàn. Không nên ngồi quá xa hoặc đặt vật gì ở giữa 2 người, Ôm nên đặt hai tay nhẹ vào eo Xế, gối kẹp hờ vào đùi Xế. Đó là tư thế ngồi chuẩn nhất Ôm nha!

3. Chụp ảnh tự sướng quá nhiều
Thói quen chụp ảnh tự sướng quá nhiều của Ôm sẽ khiến Xế bị phân tán tư tưởng khi lái. Vào những cung đường nguy hiểm hoặc có nhiều xe tải, việc dùng gậy tự sướng lại càng nguy hiểm hơn khi vừa khiến Xế lo nhìn đường, vừa lo nhìn gậy nhỡ quệt vào xe hoặc cây khác.

4. Phân tán tư tưởng khi đường xấu, cua nhiều
Gặp những cung đường xấu, nếu Ôm mải mê ngắn cảnh quá sẽ đôi lúc bị giật mình và kéo theo cả Xế cũng giật mình theo, điều này rất nguy hiểm.

5. Không hòa cùng Xế khi đổ cua
Xế và Ôm cùng phối hợp trên những cung đường hiểm trở khiến cho chuyến đi dễ dàng hơn. Khi đổ cua những Ôm đi lần đầu chưa có kinh nghiệm thường nghiêng ngược người lại vì sợ xe đổ, đó là hành động hoàn toàn sai lầm. Khi Ôm cua, để giảm trọng tâm xe, Ôm cần hơi cúi người và nghiêng theo góc cua. Nếu ‘Ôm’ gắn kết theo tư thế ngồi chuẩn, thì có thể nghiêng và gập người theo cho nhịp nhàng. Kết hợp cùng Xế đổ cua là nhiệm vụ tất yếu của Ôm

6. Hay ngủ gật khi đang ngồi trên xe di chuyển
Không thể tránh khỏi mệt mỏi khi đi chặng đường dài, trong những chuyến đi du lịch phượt đường dài việc ngủ gật sẽ khiến Xế rất khó cầm lái chuẩn vì vừa chịu lực tỳ của Ôm vừa lo lắng Ôm ngồi không cân bằng rồi đập mũ bảo hiểm vào nhau. Tệ nhất là khi xuống dốc, chỉ vì muốn thông cảm cho sự mệt mỏi của Ôm mà tay và bả vai Xế đã chịu không ít đau đớn.

7. Bắt người khác phải chờ đợi
Việc trang điểm, chuẩn bị cho buổi sáng quá lâu sẽ ảnh hưởng đến kế hoạch của cả đoàn. Đi phượt có thể linh động về thời gian nhưng ôm nhớ nhé, tôn trọng người khác cũng là tôn trọng bản thân mình. Hoặc chiếm nhà tắm quá lâu trong chuyến đi, còn rất nhiều người đang chờ đợi bạn ở phía sau, tiết kiệm thời gian cho người khác là điều không thể bỏ trong một chuyến đi, bởi đã đến lúc ai cũng mệt mỏi và cần được nghỉ ngơi.

9. Thiếu tinh tế khi trò chuyện
Có thể do phong cách không hợp nhau nhưng nếu Ôm cứ thao thao bất tuyệt trò chuyện với một người thứ 3 (có thể qua điện thoại) là điều không nên. Khi đã đi cùng nhau, cả 2 bên cần phải tinh tế hơn khi trò chuyện.

10. Không minh bạch chuyện tiền nong
Hầu hết các Ôm đều chủ động đề cập đến vấn đề tế nhị này, trừ khi Xế nào hào hiệp hoặc là bạn bè thân thiết của Ôm. Tình bạn sẽ bền lâu hơn khi vấn đề tiền bạc bình đẳng và minh bạch.

11. Không nhắc nhở Xế
Vì các Xế phải tập trung vào tay lái khá nhiều nên đôi khi không nhìn thấy biển báo, biển cấm vì vậy Ôm cũng phải quan sát giúp Xế trên đường đi. Đừng quên khéo léo nhắc nhở Xế nếu có dấu hiệu tăng ga quá nhanh.

12. Cầu nối liên lạc
Làm cấu nối thông tin liên lạc giữa các xe sẽ do các Ôm đảm nhận, các Ôm có nhiệm vụ lấy số của Ôm khác để gọi điện, và nhớ từng cặp Xế – Ôm nào đi cùng nhau để phòng khi lạc đường, thủng xăm.

13. Ra hiệu cho các xe sau
Sẽ có một số kí hiệu được quy định giữa các xe, Ôm nên học và ra hiệu cho các xe sau để không gặp nguy hiểm cho cả đoàn.

14. Giúp đỡ Xế
Ôm nên quan tâm giúp đỡ Xế của mình và mọi người. Việc chăm sóc cho Xế ăn, mua chung đồ, bóp vai, bóp tay cho xế, quản đồ cho xế, nhắc nhở xế tránh khỏi nguy hiểm và bảo vệ sức khỏe là điều rất nên làm cho mỗi chuyến đi.

Chúc các bạn có những chuyến đi vui vẻ, nếu có ích hãy SHARE lại cho bạn bè nhé

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *