Khi đi phượt thì cần chuẩn bị những gì

Nói chung, chuyến đi đầu tiên thì ai cũng nhớ mãi, dù nó có “ thảm bại” hay “huy hoàng” thì cũng có những thiếu sót để rút kinh nghiệm cho chuyến sau được suôn sẻ hơn. Bạn đừng nghĩ rằng “cứ đi là sẽ đến!”. Nếu nghĩ vậy, bạn sẽ phải hối hận khi gặp sự cố trên đường và làm trễ tiến độ. Dưới đây là những bước nhỏ chuẩn bị trước khi có một chuyến đi xa.

1. Người
Chuẩn bị gì cho lần đầu tiên đi phượt bằng xe máy ảnh 1
Giáp bảo hộ
Đừng nghe những người ấu trĩ bảo rằng: “Xe thì có xíu mà cũng bày đặt mặc giáp, mũ fullface như mô tô phân khối lớn”, bởi vì những người ấu trĩ sẽ không biết được tầm quan trọng của giáp khi đi xe đâu. Dù mô tô phân khối lớn hay xe thông thường thì giáp như là thứ bảo vệ tính mạng của mình. Mang một bộ đồ bảo hộ tuy mắc công hay vướng víu một chút cũng được nhưng nếu xui và gặp phải sự cố thì chắc chắn rằng một phần nào đó nó sẽ hạn chế sát thương. Những người trong giới thường nói vui rằng: “Nếu mày không mặc giáp thì bị ngã sẽ gãy 10 cái xương, tao mặc giáp thì chỉ gãy 1 cái”.
Ngoài giáp bảo hộ còn có găng tay, giày cao bít mắt cá, khẩu trang,…
– Áo phản quang: Áo phản quang cũng là một phần hạn chế sự nguy hiểm khi đi xe, đặc biệt là trời tối.
Áo phản quang giúp những người đi sau có thể nhìn thấy rõ ràng những người trong đoàn ở đâu và nối đuôi nhau để đi một cách an toàn. Không phải mắt ai cũng tốt, mình là một người cận thị và đi đêm rất yếu, nhờ cả đoàn mặt áo phản quang mà mình cảm thấy tự tin chạy theo những người phía trước hơn.
Cả đoàn mặc áo phản quang thì người khác đi trên đường sẽ thấy và không cắt ngang đoàn, giúp đoàn đi nhanh hơn, không phải chờ đợi ai.

2. Bạn đồng hành
Chuẩn bị gì cho lần đầu tiên đi phượt bằng xe máy ảnh 2
Tìm kiếm được cho mình người bạn đồng hành hoặc một ôm thật “cứng” sẽ giúp chuyến đi cực kỳ vui và suôn sẻ. Bạn đồng hành mình nói ở đây sẽ đi một xe riêng, nếu gặp sự cố thì sẽ hỗ trợ nhau. Trường hợp nếu xe bị sự cố sẽ có 1 xe đẩy đi, nói chung là đi 2 xe thì sẽ tốt hơn nhiều.

 

3. Xe
Chuẩn bị gì cho lần đầu tiên đi phượt bằng xe máy ảnh 3
Hãy tưởng tượng, nếu đi trên đường mà xe bạn chết máy hay gặp những tình huống oái ăm không lường trước được thì bạn sẽ xử lý như thế nào? Chắc chắn mọi người trong đoàn sẽ không vui khi phải chờ đợi một mình bạn. Do vậy, hãy chuẩn bị một chiếc xe thật “ngon lành”, không cần phải xe xịn, nhưng đủ để “cày” tất cả mọi cung đường.
Chuẩn bị xe như thế nào?
Các bước nhỏ trước khi chuẩn bị lên đường đó là:
+ Nhông, sên, dĩa: Bộ nhông sên dĩa phải được tăng, hoặc nếu quá mòn thì phải thay và nhỏ nhớt. Nhông, sên, dĩa cũng là một phần quan trọng của việc quyết định xe nhanh hay chậm, đi hay dừng đó.
+ Đèn, xi-nhan, còi: Cái này không cần giải thích bạn cũng hiểu nó quan trọng thế nào rồi nhé, an toàn hay không còn phụ thuộc vào nó nữa đó.
+ Ốc xe: Kiểm tra các các con ốc ở trên xe, đặc biệt là các ốc ở dàn chân (ví dụ như, ốc cốt xe, ốc phuộc, …). Đi đường, nếu ốc không chặt, lâu ngày sẽ rớt ra và vô cùng nguy hiểm.
+ Nhớt xe: Nhớ kiểm tra nhớt nhé, nên thay trước khi đi một chuyến đi dài, máy móc sẽ hoạt động một cách trơn tru hơn. Đối với mình, cứ 1.500 km là thay nhớt một lần và đến các chỗ bán nhớt để thay, các loại nhớt mình tin dùng như: Top1, Castrol,..
+ Vật dụng đi kèm với xe: tua vít, lục giác, cờ lê, mỏ lết, đồ vá xe (nếu biết vá, là một lợi thế), ruột xe, 1 chai nhớt (nếu đi đường xa).

4. Vật dụng cá nhân
Chuẩn bị gì cho lần đầu tiên đi phượt bằng xe máy ảnh 4
+ Không nên mang quá nhiều đồ
Chỉ mang theo vài bộ đồ theo số ngày đi, nên mang theo áo ấm nếu trời lạnh. Đừng thấy chưa đầy ba lô mà chất hết vào vì còn nhiều thứ cần thiết hơn là quần áo.
+ Đồ ăn, uống: Mang theo 1 chai nước suối nhỏ, phòng trường hợp đi đoạn đường xa, khát nước mà lại không có quán nước nào. Đồ ăn không nên mang theo quá nhiều, nếu đói bụng hãy dừng và kiếm quán ăn ngay, hoặc có thể mang theo bịch sữa đề phòng.
+ Đồ cá nhân: Nếu không phải là chuyến đi leo núi thì hãy mang cho mình một ít thuốc để đề phòng như: tiêu chảy, trầy xước, đau đầu,… Đồ cá nhân nên cho gọn vào một ngăn nhỏ để dễ tìm và đề phòng sự cố xảy ra.
Đây là những kinh nghiệm mình rút ra sau những chuyến đi và chia sẻ để các bạn có chuyến đi đầu tiên thật vui và nhiều kỉ niệm đáng nhớ. Chuyến đi đầu tiên sẽ để lại cho bạn rất nhiều cảm xúc và ghi lại trong tim bạn những dấu ấn khó phai. Những sự chuẩn bị ở đây chỉ để tránh những trường hợp không may xảy ra, nhưng cốt lõi vẫn là ở bạn. Do đó, hãy chuẩn bị một tinh thần thật tốt để đương đầu với những thử thách ở ngoài kia, nhưng cũng không khó lắm đâu, hãy đi và sống trọn những phút giây ấy!

1 Comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *